น้ำหยดใต้ท้องรถเกิดจากอะไร เป็นอันตรายหรือไม่!!

     อาการน้ำหยดใต้ท้องรถสามารถเกิดขึ้นได้กับรถทุกคันไม่เว้นแม้แต่รถยนต์ไฟฟ้า แต่ทราบหรือไม่ว่าอาการน้ำหยดแบบไหนถือว่าปกติ และน้ำหยดแบบไหนถือว่าผิดปกติ แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าจำเป็นต้องรีบนำรถไปแก้ไขหรือไม่? เราจะพาไปหาคำตอบกัน

     โดยปกติแล้วอาการน้ำหยดใต้ท้องรถมักเป็นการระบายน้ำตามปกติของระบบปรับอากาศเช่นเดียวกับแอร์บ้าน แต่น้ำที่หยดลงมานั้นจะต้องมีลักษณะใส ไม่มีกลิ่น ไม่ข้นเหนียว อาจหยดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการปรับอุณหภูมิแอร์ว่าเย็นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติ ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการซ่อมแซมแต่อย่างใด

     เว้นแต่พบว่ามีน้ำขังอยู่บริเวณพื้นห้องโดยสารฝั่งคนขับหรือคนนั่ง ประกอบกับไม่มีน้ำแอร์หยดลงมาใต้ท้องรถ แสดงว่าท่อระบายน้ำทิ้งของระบบแอร์อุดตัน จำเป็นต้องรีบนำรถเข้าซ่อมระบบแอร์ทันที มิเช่นนั้นแล้วก็จะมีน้ำขังอยู่ภายในห้องโดยสารตลอดเวลาที่ใช้รถ และส่งผลให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาได้

น้ำหยดใต้ท้องรถ

     กรณีของเหลวที่หยดลงมาไม่ใช่น้ำแอร์ แสดงว่าชิ้นส่วนในห้องเครื่องยนต์มีปัญหา ซึ่งอาจจำแนกตามของเหลวที่หยดลงมาได้ดังนี้

  • น้ำหล่อเย็นรั่ว – มักมีสีชมพู หรือสีเขียว มีกลิ่นโลหะเจือปน หรือหากใช้น้ำกลั่นหรือน้ำเปล่าเติมหม้อน้ำ น้ำที่หยดลงมาจะต้องมีความร้อน ต่างจากน้ำแอร์ที่มีความเย็น
  • น้ำมันเครื่องรั่ว – มักมีสีอมเหลืองหรือดำ มีความเหนียวข้น อาจเกิดจากปะเก็นอ่างน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำมันหยดลงมาทีละน้อย
  • น้ำมันเกียร์หรือน้ำมันเพาเวอร์รั่ว – มักมีสีออกชมพูหรือแดง หากเป็นน้ำมันเกียร์มักเกิดจากปะเก็นแคร้งเกียร์เสื่อมสภาพ หากเป็นน้ำมันเพาเวอร์อาจเกิดจากกระปุกรั่ว หรือมีรอยฉีดขาดตามข้อต่อ
  • น้ำฉีดกระจกรั่ว – หากเติมน้ำฉีดกระจกแล้วพบว่ามีการพร่องอย่างรวดเร็ว พร้อมกับมีน้ำไหลออกใต้ท้องรถ แสดงว่ากระปุกหรือข้อต่อมีการรั่วซึม ควรรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อยเพื่อให้สามารถฉีดน้ำล้างกระจกได้ตามปกติ

     ดังนั้น หากพบว่าน้ำที่หยดลงมามีลักษณะใส มีความเย็น ถือเป็นการระบายน้ำทิ้งของระบบแอร์ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องแก้ไขแต่อย่างใด แต่หากของเหลวมีลักษณะผิดแปลกไปแล้วล่ะก็ ควรรีบนำรถเข้ารับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด จะได้ไม่เกิดปัญหาลุกลามบานปลายครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : www.sanook.com

ข่าวสารอื่นๆ : Toyota Yaris CROSS HEV / เบนซิน 1.5 ลิตร เผยโฉมครั้งแรกที่อินโดนีเซีย